Visa du học (F-1)

Category: Di trú mỹ, Tin tức

Visa du học (F-1)

VISA DU HỌC F-1
THỦ TỤC VÀ CÁCH THỨC ĐỂ XIN THÀNH CÔNG VISA DU HỌC MỸ

I – THỦ TỤC:
Để xin được thành công visa du học (visa F-1, visa M-1) vào Mỹ, phụ huynh, du học sinh cần hiểu rõ những nội dung và thủ tục quan trọng sau đây:
1 – Những thành phần được cấp visa du học:
a. Visa F-1: Visa du học F-1 được cấp cho những du học sinh đăng ký học các trường học sau đây:
– Trường đại học hoặc cao đẳng (bằng 2 năm, 4 năm, thạc sỹ, tiến sỹ);
– Trường phổ thông trung học, bao gồm cả trường công và trường tư;
– Trường tiểu học TƯ THỤC;
– Các học viện, bao gồm cả những trường viện giảng dạy ngoại ngữ (tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha,…)

b. Visa M-1: Visa du học M-1 được cấp cho du học sinh đăng ký học các trường dạy nghề, và các học viện khác.

2 – Lưu ý: Bạn phải nộp đơn xin visa F-1 để du học tại Mỹ. Bạn không thể sử dụng visa du lịch B1/B2 hoặc vào Mỹ với chương trình Visa Waiver Program (VWP) để đăng ký học tại Mỹ.

3 – Thủ tục nộp đơn xin visa du học F-1, M-1:
a. SEVP approved school: Trước khi nộp đơn đến Lãnh sự quán hay Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, bạn phải đăng ký với Chương trình Trao đổi sinh viên và Du khách (SEVP). Sau khi đã được chấp thuận, bạn phải tìm trường học trong hệ thống SEVP này và nộp đơn xin I-20, và phải trả phí.

b. Thủ tục nộp đơn xin visa du học F-1: Cách nộp đơn online như sau: Vào website của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, hay website của Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, điền đơn, form DS-160. Sau khi điền xong đơn DS-160, nhớ in trang xác nhận để mang tới Lãnh sự quán khi phỏng vấn. Bạn cũng phải có sẵn file hình thẻ làm hộ chiếu (51mm x 51mm) để upload lên website khi điền đơn. Nếu bạn không thể upload hình được, thì bạn phải đem theo 2 tấm hình thẻ làm hộ chiếu đến khi phỏng vấn. Bạn chỉ cần ra bất cứ tiệm chụp hình nào và yêu cầu họ chụp cho bạn 2 hình thẻ để xin visa là họ đều biết!

c. Đóng phí xin visa: Phí xin visa hiện tại là $160 USD cho 01 đơn. Ngay sau khi hoàn tất điền đơn, bạn sẽ được cấp Số hồ sơ. Bạn phải dùng Số hồ sơ này để đóng phí xin visa. Bạn có thể đóng phí xin visa ở bất cứ bưu điện địa phương nào, hoặc ngân hàng. NHỚ GIỮ BIÊN LAI ĐÓNG TIỀN. Biên lai đóng tiền dùng để đặt cuộc hẹn phỏng vấn với Lãnh sữ quán. Lãnh sự quán sẽ không cho bạn phỏng vấn nếu thiếu biên lai đóng tiền.

d. Bạn phải chuẩn bị đầy đủ tất cả các loại giấy tờ BẢN CHÍNH sau đây trước khi điền đơn xin visa du học:
– Form I-20
– Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng trước khi đến Mỹ. Bạn nên làm lại hộ chiếu mới nếu thời hạn có quá ngắn;
– Trang xác nhận nộp đơn DS-160;
– Biên lai nộp tiền;
– 02 tấm hình thẻ xin visa;
– Tất cả các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính, thư bảo lãnh,…

4 – Việc có phỏng vấn xin visa du học F1 hay không phụ thuộc vào độ tuổi của bạn, cụ thể như sau:
– Người từ 13 tuổi trở xuống, thì không cần phải phỏng vấn;
– Người từ đủ 14 tuổi đến 79 tuổi, thì bắt buộc phải phỏng vấn;
– Người từ trên 80 tuổi, thì không cần phải phỏng vấn.

5 – Lưu ý: Nếu vợ/chồng, con độc thân dưới 21 tuổi của du học sinh muốn đi theo đến Mỹ, thì họ cũng phải đăng ký với SEVP để được nhận riêng form I-20, và phải nộp đơn xin visa ra riêng.

6 – Ngoài những giấy tờ nêu trên, du học sinh cần phải cung cấp những giấy tờ sau đây:
– Bằng tốt nghiệp ( đại học, cao đẳng, trung học, tiểu học,…);
– Bảng điểm của các năm học;
– Bảng kết quả điểm thi tiếng Anh theo yêu cầu;
– Chứng cứ chứng minh du học sinh sẽ về nước sau khi tốt nghiệp;
– Chứng cứ chứng minh khả năng tài chính để chi trả cho học phí, chi phí ăn ở,…

7 – Du học sinh mới nhận visa F-1, M-1 lần đầu KHÔNG ĐƯỢC NHẬP CẢNH VÀO MỸ SỚM trước 30 ngày kể từ ngày được cấp visa. Bạn chỉ được nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp visa. Nếu bạn nhập cảnh sớm, thì Hải quan Mỹ sẽ từ chối cho bạn nhập cảnh, và bạn có thể bị xem là out of F-1/ M-1 status.

8 – Gia hạn visa du học F-1, M-1:
Bạn được quyền gia hạn visa F-1 bất cứ lúc nào, miễn là I-20 con hiệu lựa và bạn vẫn còn giữ tình trạng F-1, M-1. Bạn không cần phải gia hạn visa F-1, M-1 khi bạn đang ở Mỹ. Tuy nhiên, nếu bạn nghỉ hè, lễ và về Việt Nam, và nếu visa F-1, M-1 hết hạn, bạn phải gia hạn lại visa F-1, M-1 tại LSQ Mỹ tại Việt Nam. Việc gia hạn visa F-1 là rất nhanh chóng, và bạn có thể gởi qua đường bưu điện.

II – NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG MÀ DU HỌC SINH CẦN BIẾT
Du học sinh bị xem là mất tình trạng F-1/ M-1 (fall out of F-1, M-1 status) trong các trường hợp sau:
– Đăng ký học bán thời gian (part-time) dưới 12 credits/ học kỳ (hoặc là đăng ký full time nhưng sau đó drop class xuống dưới 12 credits).
– Không đăng ký 1 học kỳ (học là đăng ký sau đó drop).
– Đi làm việc mà không được phép của Trường học hoặc của USCIS.
– Thay đổi địa chỉ nơi ở quá 10 ngày mà không thông báo cho trường học hoặc USCIS biết. Việc Update địa chỉ cư trú tại Mỹ có thể thực hiện Online (MyUW). Nếu địa chỉ thường trú ở nước ngoài có thay đổi, thì gởi email đến uwiss@uw.edu

1 – Du học sinh có thể gia hạn (extension) thời hạn du học của mình (được ghi trên I-20). Việc gia hạn phải được tiến hành trước ngày hết hạn ghi trong I-20. Nếu Du học sinh chưa hoàn thành khóa học vào ngày hết hạn này và cũng không xin gia hạn thì bị mất tình trạng F-1, và trở thành bất hợp pháp (illegal).

2 – Nếu có lỡ bị mất tình trạng F-1, du học sinh có 2 cách để xin phục hồi tình trạng F-1:
Reinstatement: du học sinh phải xin F-1 reinstatement trong vòng 5 tháng kể từ ngày bị mất tình trạng F-1. Trong trường hợp quá hạn trên do những sự kiện bất khả kháng, như bệnh tật, … thì phải có giấy tờ chứng minh. Quá thời hạn này thì không thể reinstatement được, mà buộc phải về nước để apply cho visa F-1 mới. Để được reinstatement, Du học sinh phải có nguyện vọng xin đăng ký học lại full-time, không vi phạm luật di trú, không đi làm mà không có phép, và không bị lệnh trục xuất do phạm tội.

Các bước để xin reinstatement như sau:
– Gọi điện thoại cho International Student Services (ISS) để lấy hẹn ngày gặp ISS advisor.
– Hoàn thành Form ISS Reinstatement. ISS advisor sẽ làm I-20 mới cho bạn.
– Chuẩn bị bộ đơn reinstatement, bao gồm:
– Form I-539
– Money order or check, $290 made payable to “U.S. Department of Homeland Security”
– Photocopies của tất cả các I-20 đã được cấp trước đây
– Bản chính I-94
– Photocopy của I-20 mới được cấp bởi ISS advisor
– Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính
– Thư yêu cầu reinstatement to F-1 student status, giải thích lý do bị fall out of F-1 status, và cam kết đúng sự thật.
– Giấy tờ hỗ trợ cho các lý do trên, bao gồm giấy xác nhận của trường học về những trường hợp tương tự.
– Tất cả cả bản điểm học tập của trường đang theo học, cũng như của các trường tại Mỹ đã theo học trước đây
– Photocopies của Hộ chiếu, bao gồm cả trang có visa.

3 – Du học sinh có thể apply xin reinstatement theo 2 cách:
– Apply online: USCIS ELIS website.
– Gởi thư đến USCIS, P.O. Box 660166, Dallas, TX 75266

Nếu không đủ điều kiện xin reinstatement, du học sinh có thể xin I-20 mới từ trường học đang học, hoặc từ trường khác, sau đó rời khỏi nước Mỹ, và apply visa F-1 mới nếu visa F-1 trên Hộ chiếu đã hết hạn. Trong trường hợp visa F-1 trên hộ chiếu chưa hết hạn, du học xin có thể nhập cảnh trở lại Mỹ mà không cần xin visa F-1 mới.

4 – Du học sinh sẽ có thời hạn 60 ngày sau khi hoàn thành khóa học đề rời khỏi nước Mỹ hoặc chuyển sang tình trạng visa khác (như H-1B, EB-3, marriage to U.S. Citizen, …). Nếu du học sinh ngừng chương trình học (withdrawal), thì sẽ có thời hạn 15 ngày để rời khỏi nước Mỹ hoặc chuyển sang tình trạng visa khác.

5 – Du học sinh chỉ được phép làm việc trong trường học (work study). Du học sinh mới đến học năm đầu tiên không được phép làm việc trong vòng 30 ngày trước khi học kỳ đầu tiên bắt đầu. Du học sinh chuyển trường cũng không được phép làm việc on campus cho đến khi thông tin của du học sinh được lưu vào hệ thống SEVIS. Mỗi từng học kỳ, trường học sẽ báo cáo toàn bộ thông tin về du học sinh cho Sở Di trú.

6 – Du học sinh được phép làm việc bên ngoài (nhà hàng, hãng, ..) trong các kỳ nghỉ lễ (holiday) của trường học.

7 – Du học sinh có thể đăng ký vào chương trình OPT (Optional Practical Training) để được cho phép làm việc 1 năm sau khi tốt nghiệp; tuy nhiên, phải xin giấy phép làm việc (EAD) từ Sở Di trú.

 

Chia sẻ: