Thủ tục xin cấp visa L-1

Thủ tục xin cấp visa L-1

VISA DIỆN THÀNH LẬP, QUẢN LÝ, ĐIỀU HÀNH CÔNG TY TẠI MỸ (VISA DOANH NHÂN DIỆN L)
NHỮNG NỘI DUNG CẦN LƯU Ý ĐỂ XIN THÀNH CÔNG VISA DOANH NHÂN DIỆN L (L-1A, L-1B)

Trước mối quan hệ bang giao ngày càng tốt đẹp giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội để thành lập doanh nghiệp và kinh doanh tại Mỹ. Bên cạnh chính sách cấp visa doanh nhân quản lý điều hành (visa L) lâu nay, Sở Di trú Mỹ mới đây đã đệ trình quy định mới về việc cấp visa doanh nhân L, tạo điều kiện dễ dàng, thuận tiện, và nhanh chóng hơn trong việc cấp visa L cho doanh nhân Việt và nước ngoài, đặc biệt là đối với những doanh nhân mới khởi nghiệp (startup).

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi này, để được cấp visa L, doanh nhân nước ngoài cũng phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định của Luật Di trú. Thực tế là Sở Di trú đã từ chối rất nhiều đơn xin cấp visa doanh nhân L vì hồ sơ nộp lên thiếu những nội dung quan trọng, và không thuyết phục được Sở Di trú để chấp thuận.

Để thành công trong việc xin cấp visa L, ngoài những thông tin cần thiết, bộ hồ sơ nộp lên nhất thiết phải chứng minh được các nội dung quan trọng sau đây:
1- Giữa công ty tại Mỹ và công ty tại Việt Nam phải có mối quan hệ mật thiết. Mối quan hệ mật thiết này được hiểu là công ty tại Mỹ là công ty con, chi nhánh của công ty Việt Nam hay ngược lại, và có mối quan hệ chi phối, ràng buộc rõ ràng, cụ thể trong việc quản lý, điều hành, các vấn đề về tài chính, kinh doanh, thuế, … Các mối quan hệ ràng buộc này phải thể hiện bằng văn bản như quyết định thành lập công ty con, chi nhánh, báo cáo tài chính, hồ sơ thuế, ….

2 – Công ty tại Mỹ và công ty tại Việt Nam phải có hoạt động kinh doanh thực tế. Điều này có nghĩa là phải có hợp đồng mua bán hàng hóa, dịch vụ, và phải có doanh thu. Thường Sở Di trú hay chú ý đến thời gian hoạt động của công ty mẹ, và thời gian hoạt động từ 01 năm trở lên là có thể thỏa mãn yêu cầu.

3 – Người xin cấp visa L phải làm việc liên tục cho công ty mẹ ở Việt Nam ít nhất từ 01 năm trở lên, và phải giữ chức vụ từ trưởng phòng trở lên. Bằng cấp và kinh nghiệp làm việc là chứng cứ thuyết phục, tuy không bắt buộc. Để thuyết phục được Sở Di trú, công ty cần phải cung cấp bằng chứng như bản đồ vị trí chức vụ trong công ty, bảng phân công công việc cụ thể, bảng lương, bảng mô tả công việc của người xin visa, … trong đó có thể hiện cụ thể và chi tiết công việc quản lý của họ. Chứng minh việc quản lý còn thể hiện thông qua trách nhiệm công việc của người xin visa. Người này phải thể hiện trách nhiệm công việc đơn thuần chỉ là quản lý, điều hành các nhân viên dưới quyền, và không thực hiện thường xuyên các công việc của nhân viên cấp dưới. MÔ TẢ CÔNG VIỆC QUẢN LÝ PHẢI CỤ THỂ, CHI TIẾT, VÀ KHÔNG ĐƯỢC CHUNG CHUNG, MƠ HỒ!

Nhìn chung, để xin được visa L vào Mỹ thành lập, điều hành công ty, doanh nghiệp cần phải được tư vấn chuẩn bị hồ sơ thật kỹ càng, cẩn thận và chi tiết.

FLAT WORLD nhận tư vấn miễn phí, làm thủ tục thành lập công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện; tư vấn miễn phí về thủ tục xin các loại visa, Luật sở hữu trí tuệ Mỹ, Luật Thương mại, các quy định về chống bán phá giá, trợ cấp; và đầu tư.

QUY ĐỊNH MỚI CỦA SỞ DI TRÚ MỸ (VISA L)
TẠO ĐIỀU KIỆN DỄ DÀNG, THUẬN TIỆN VÀ NHANH CHÓNG CHO DOANH NHÂN, DOANH NGHIỆP VIỆT NAM ĐƯỢC VÀO MỸ THÀNH LẬP CÔNG TY VÀ KINH DOANH

Sở Di trú Mỹ hiện đang đề nghị Chính quyền Tổng thống Obama thông qua quy định mới, dự kiến sẽ có hiệu lực trong vòng 2 – 3 tháng tới, sẽ tạo điều kiện dễ dàng, thuận tiện, và nhanh chóng cho doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài được cấp visa vào Mỹ để thành lập doanh nghiệp, và tiến hành hoạt động kinh doanh tại thị trường Mỹ, đặc biệt là đối với các công ty mới khởi nghiệp (Startup).

Doanh nhân, doanh nghiệp Việt để được hưởng quy chế này, cần thỏa mãn các điều kiện sau đây:
– Là công ty mới khởi nghiệp (startup), và được thành lập tại Mỹ (tại bất cứ tiểu bang nào) trong vòng 03 năm trước ngày quy định này có hiệu lực;
– Doanh nhân, doanh nghiệp Việt phải có phần vốn góp tối thiểu là 15% vào startup này, và có vai trò, vi trí điều hành trong các hoạt động kinh doanh của startup này;
– Có ngành nghề kinh doanh trong các lĩnh vực có tiềm năng phát triển kinh doanh cao và có thuê mướn lao động, thể hiện cụ thể như sau:
+ Được nhà đầu tư Mỹ đầu tư vốn vào ít nhất 345.000 USD;
+ Được chính quyền liên bang, tiểu bang, địa phương thưởng ít nhất 100.000 USD vì thành tích kinh doanh, đóng góp cho nền kinh tế và xã hội.
+ Chỉ cần thỏa mãn 01 trong 02 điều kiện trên, và có khả năng tạo ra việc làm.

Theo quy định mới này, visa được cấp cho doanh nhân, doanh nghiệp Việt sẽ có thời hạn 02 năm, sau đó có thể được gia hạn thêm 03 năm nữa. Thông thường, sau hết thời hạn 05 năm, visa doanh nhân Việt phải xin cấp lại visa L mới hoặc xin chuyển sang diện định cư để được cấp thẻ xanh.

Cần chuẩn bị gì để xin visa L-1 thành công?

FLAT WORLD hiện có hỗ trợ, hướng dẫn cho doanh nghiệp Việt trong việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, và hỗ trợ đăng ký, quảng bá thương hiệu hàng hóa, dịch vụ Việt tại Mỹ. Xem chi tiết ở các bài viết sau:

DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY, CHI NHÁNH, VPĐD Ở MỸ

LỰA CHỌN LOẠI HÌNH CÔNG TY Ở MỸ

NHỮNG YẾU TỐ QUAN TRỌNG KHI LỰA CHỌN ĐỐI TÁC KINH DOANH TẠI MỸ

Chia sẻ: