Lựa chọn loại hình công ty ở Mỹ

Category: Hỗ trợ doanh nghiệp, Tin tức

Lựa chọn loại hình công ty ở Mỹ

LOẠI HÌNH CÔNG TY Ở MỸ: TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN (LLC) & TẬP ĐOÀN (CORPORATION)

NHỮNG NỘI DUNG CẦN BIẾT

Luật doanh nghiệp ở Mỹ do luật tiểu bang quy định, và mỗi tiểu bang đều có quy định riêng về doanh nghiệp; tuy nhiên, nhìn chung là quy định cơ bản về luật doanh nghiệp của các tiểu bang gần như giống nhau. Bởi vậy, nhà đầu tư có thể chỉ cần tìm hiểu quy định về doanh nghiệp của một tiểu bang, thì cũng có thể hiểu được quy định của các tiểu bang khác về doanh nghiệp, các loại hình công ty ở Mỹ.

Theo quy định của luật doanh nghiệp Mỹ, doanh nhân có thể tiến hành kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân (sole proprietorship); hợp doanh (partnership); công ty trách nhiệm hữu hạn (limited liability company – LLC); hay tập đoàn (corporation – Corp.). Mỗi loại hình doanh nghiệp này đều có những ưu nhược điểm nhất định, trong góc độ đầu tư kinh doanh để xin thẻ xanh tại Mỹ của các doanh nghiệp Việt, thì loại hình LLC và Corp. sẽ là lựa chọn phù hợp vì chúng có những ưu điểm hơn so với các loại hình doanh nghiệp khác trong quá trình chuẩn bị thủ tục xin visa cho nhà đầu tư.

Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) là loại hình công ty ở Mỹ tương đối mới hơn so với các loại hình doanh nghiệp khác, và hiện nay đã được tất cả 50 tiểu bang và các vùng lãnh thổ Mỹ công nhận. Một LLC có 02 ưu điểm lớn, đó là LLC được thừa nhận là một pháp nhân độc lập và chỉ chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ của nó trong phạm vi số vốn do các thành viên góp vào mà thôi, các thành viên không phải chịu trách nhiệm cá nhân cho các khoản nợ, lỗ của công ty. Thêm vào đó, việc kê khai và nộp thuế thu nhập hằng năm của LLC của khá dễ dàng, theo đó các thành viên công ty có thể lựa chọn hình thức kê khai và nộp theo loại hình Corp. (double taxation) hoặc là lựa chọn kê khai và nộp thế theo hình thức thuế thu nhập cá nhân (personal income tax), hay còn gọi là pass-through taxation.

Nếu lựa chọn hình thức kê khai và đóng thuế theo loại hình Corp. (double taxation), thì LLC phải kê khai và đóng thuế cho phần lợi nhuận của LLC trước, sau đó mới chia lợi nhuận cho các thành viên. Các thành viên sau khi nhuận phần lợi nhuận được chia, lại phải kê khai và đóng thuế thu nhập cho phần lợi nhuận được chia này. Điều này có nghĩa là phần lợi nhuận sẽ bị đánh thuế 2 lần, vậy nên mới gọi là double taxation.

Nếu lựa chọn hình thức kê khai và đóng thuế pass-through taxation, thì LLC không phải đóng kê khai và đóng thuế trên phần lợi nhuận, mà các thành viên sau khi được chia lợi nhuận sẽ tự kê khai và đóng thuế trên phần lợi nhuận được chia.

Mới nghe qua, thì có lẽ thấy là hình thức pass-through taxation tiết kiệm nhiều hơn hình thức double taxation, tuy nhiên, mỗi hình thức có mỗi thế mạnh riêng của nó, tùy thuộc vào mục đích sử dụng vốn của nhà đầu tư. FLAT WORLD sẽ phân tích chi tiết trong những bài viết sau.

Thông thường, một LLC có từ 02 thành viên trở lên, tuy nhiên, hiện nay ở tất cả các tiểu bang đều đã công nhận LLC có 01 thành viên, và thành viên LLC có thể là cá nhân hoặc pháp nhân.Tuy nhiên, trong thành phần thành viên của LLC phải có ít nhất 01 thành viên là công dân Mỹ hay thường trú nhân, hay là các diện được phép cư trú và làm việc hợp pháp khác tại Mỹ, và cư trú tại tiểu bang nơi LLC sẽ đặt trụ sở chính.

Việc quản lý điều hành hoạt động kinh doanh của LLC có thể do một, hai, hay tất cả các thành viên đảm trách, hoặc có thể thuê mướn người quản lý. Đây chính là ưu điểm của diện LLC trong việc xin visa L1 hay visa EB5 trực tiếp cho nhà đầu tư Việt.

Thủ tục thành lập và đăng ký kinh doanh đối với một LLC cũng khá đơn giản, đòi hỏi doanh nghiệp phải điền và nộp một mẫu đơn theo quy định của từng tiểu bang, đồng thời trả một khoản phí đăng ký theo quy định. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong việc đăng ký thành lập một LLC vẫn là việc chọn và đặt tên cho LLC làm sao cho không bị trùng với các doanh nghiệp khác để tránh trường hợp bị vi phạm tên thương nghiệp (trade name or business name) và tên thương hiệu (trademark). Việc này có thể thực hiện thông qua thủ tục name search và đăng ký (business name registration).

Tập đoàn (Corp.) cũng do luật tiểu bang quy định, và cả luật tiểu bang và luật liên bang đều công nhân Corp. có đầy đủ tư cách pháp nhân, giống như là một “người” vậy. Loại hình Corp., nếu phân loại theo hình thức kê khai và nộp thuế, thì được chia ra làm 02 loại, đó là C-corporation, và S-corporation. C-corporation là hình thức tập đoàn phải kê khai và đóng thuế theo double taxation, và có số lượng cổ đông không giới hạn. Trong khi đó, s-corporation là hình thức kê khai và đóng thuế theo pass-through taxation. Tuy nhiên, S-corporation cũng có thể lựa cho kê khai và đóng thuế theo double taxation. Số lượng thành viên của S-corporation theo quy định là phải từ từ dưới 100 cổ đông. Cả 02 loại hình này của corp. Đều có thể lựa chọn được phát hành cổ phiếu ra công chứng hay chỉ bán cổ phần trong phạm vi hẹp như người thân, bạn bè…

Bởi vì quy định về thủ tục, cơ cấu tổ chức, và các thức quản lý điều hành hoạt động kinh doanh đặc thù; nên cả hai loại hình công ty ở Mỹ là LLC và Corp. đều có nhiều ưu điểm cho nhà đầu tư Việt trong việc đầu tư kinh doanh và xin visa tại Mỹ.

Bài viết liên quan:

CHỌN ĐỐI TÁC KINH DOANH TẠI MỸ

VISA DU HỌC MỸ

VISA DU LỊCH MỸ

Chia sẻ: