Diện đầu tư EB-5

Category: Di trú mỹ, Dự án đầu tư Mỹ

Diện đầu tư EB-5

DIỆN VISA ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ DỰ ÁN EB-5
TRUNG TÂM VÙNG (REGIONAL CENTER)
NHỮNG NỘI DUNG NHÀ ĐẦU TƯ CẦN QUAN TÂM ĐỂ XIN ĐƯỢC THẺ XANH THÀNH CÔNG

Để thành công trong việc xin cấp thẻ xanh (2 năm, 10 năm) theo diện visa đầu tư dự án EB-5, nhà đầu tư chọn hình thức đầu tư gián tiếp thông qua các trung tâm vùng (regional centers), bên cạnh việc thỏa mãn các điều kiện theo luật định, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ các nội dung sau về trung tâm vùng mà mình định đầu tư:

1 – Thông tin về người đứng đầu trung tâm vùng:
Thông tin về người đứng đầu trung tâm vùng (chủ tịch hội đồng thành viên, giám đốc,..) như trình độ, bằng cấp, chuyên ngành, kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực, uy tín, …. là rất quan trọng để xác định sự thành công của dự án. Như các bạn đã biết, sự thành công của dự án chính là sự thành công của nhà đầu tư trong việc xin cấp quy chế thường trú nhân theo diện visa đầu tư định cư EB-5 này.

2 – Thông tin về trung tâm vùng như mới thành lập hay đã thành lập lâu, những dự án EB-5 thành công, những dự án tương tự đã thành công, những dự án thất bại, có kiện tụng hay tranh chấp nào hay chưa. Nội dung này cũng rất quan trọng để nhà đầu tư xem xét năng lực của trung tâm vùng trong việc quản lý điều hành và sự thành công cũng những dự án tương tự trước đây mà trung tâm vùng đã thực hiện.

3 – Thông tin về sự chấp thuận của Sở Di trú Mỹ đối với trung tâm vùng:
Theo quy định của Luật Di trú Mỹ, các trung tâm vùng BẮT BUỘC PHẢI ĐƯỢC SỞ DI TRÚ MỸ PHÊ CHUẨN SỰ THÀNH LẬP VÀ CHẤP THUẬN CHO HOẠT ĐỘNG thì trung tâm vùng đó mới được kêu gọi vốn đầu tư theo diện visa EB-5. Thông thường, Sở Di trú Mỹ ban hành và cập nhật liên tục danh sách các trung tâm vùng được phép hoạt động; và danh sách các trung tâm vùng bị chấm dứt hoạt động. DO VẬY, NẾU TRUNG TÂM VÙNG NÀO KHÔNG ĐƯỢC SỞ DI TRÚ CHO PHÉP HOẠT ĐỘNG, HOẶC ĐÃ BỊ CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG, THÌ KHÔNG ĐƯỢC PHÉP THỰC HIỆN DỰ ÁN EB-5. Nếu vẫn tiếp tục huy động vốn đầu tư là vi phạm pháp luật, và là lừa đảo, chắc chắn 100% sẽ không xin được thẻ xanh cho khách hàng.

Mỗi dự án EB-5 của trung tâm vùng cùng cần phải được sự chấp thuận của Sở Di trú. Do vậy, mặc dù trung tâm vùng đã được Sở Di trú phê chuẩn thành lập và hoạt động, nhà đầu tư cần kiểm tra xem dự án mà mình dự định đầu tư đã được sự chấp thuận của Sở Di trú hay chưa.

4 – Thông tin về các thành phần của nguồn vốn của dự án:
Thông thường, nguồn vốn của 1 dự án EB-5 đến từ nhiều nguồn, trong đó có nguồn vốn đến từ các nhà đầu tư EB-5. Tuy nhiên, nếu dự án EB-5 nào, ngoài nguồn vốn của nhà đầu tư EB-5, còn có nguồn vốn vay của chính phủ và từ các ngân hàng, thì dự án này có yếu tố thành công cao bởi vì đã được chính phủ và ngân hàng xem xét rất kỹ trước khi cho vay. Nếu nguồn vốn của dự án EB-5 nào chỉ đến duy nhất từ nguồn tiền của nhà đầu tư EB-5, thì dự án này rất dễ “có vấn đề”, và khả năng thất bại, hay lừa gạt là rất lớn.

5 – Thông tin về chi phí dự án:
Nhà đầu tư cần quan tâm đến việc liệu trung tâm vùng có kế hoạch hợp lý vì chi phí dự án EB-5 như chi phí phát triển dự án, quản lý điều hành dự án, … hay không. Điều quan trọng là nhà đầu tư cần biết rõ trung tâm vùng sẽ chi tiêu,phân bổ nguồn vốn đầu tư vào dự án EB-5 như thế nào, chi phi cho công việc gì, các giai đoạn này của dự án, …. Đây là cách để xem tính khả thi của 1 dự án EB-5.

6 – Thông tin về việc góp vốn:
Nhà đầu tư cần biết tổng nguồn vốn của dự án là bao nhiêu, đồng thời phải biết việc trung tâm vùng sẽ huy động nguồn vồn này như thế nào. Các nhà đầu tư và các tổ chức cho vay khác đã góp đủ vốn hay chưa. Trong trường hợp dự án đầu tư không được góp đủ vốn, thì chủ đầu tư phải giải quyết việc thiếu vốn này như thế nào, huy động từ các nguồn nào để bù đắp sự thiếu hụt này,..

7 – Trong trường hợp có phát sinh chi phí trong quá trình hoạt động của dự án, thì chủ đầu tư sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào,… Nếu chủ đầu tư tiếp tục huy động vốn từ các nhà đầu tư EB-5 khác, thì hậu quả có thể đẫn đến sự thiếu hụt số lao động toàn thời gian theo luật định cho cho mỗi nhà đầu tư. Vậy Chủ đầu tư phải có phương án giải quyết ra sao trong những trường hợp như vậy,…

8 – Thông tin về giấy phép:
Nhà đầu tư EB-5 cũng cần quan tâm liệu chủ đầu tư đã có những giấy phép cần thiết cho dự án từ các cơ quan hữu quan hay không, như giấy phép xây dựng, môi trường, …. Việc thiếu các giấy phép cần thiết sẽ là chậm dự án, thậm chí làm phá sản dự án.

9 – Nhà đầu tư cũng cần quan tâm về thứ tự ưu tiên về việc phân bổ số lượng lao động ra sao giữa các nhà đầu tư. Theo luật định, mỗi nhà đầu tư, dù cho tính theo cách gián tiếp, phải cvó đủ 10 lao động toàn thời gian, thì mới có thể được xem xét cấp thẻ xanh.

10 – Một điều quan trọng nữa là nhà đầu tư cũng cần phải biết kế hoạch hoàn vốn của chủ đầu tư cho nhà đầu tư ra sao sau khi nhà đầu tư được chuyển từ thẻ xanh 02 năm sang thẻ xanh 10 năm. Thứ tự ưu tiên hoàn trả vốn đầu tư giữa các nhà đầu tư như thế nào, ..

CHÍNH VÌ TÍNH CHẤT PHỨC TẠP CỦA QUY ĐỊNH VỀ LOẠI VISA EB-5 NÀY, NÊN TỐT HƠN HẾT LÀ BẠN NÊN TÌM NGƯỜI ĐẠI DIỆN AM HIỂU LUẬT DI TRÚ HOA KỲ ĐỂ LÀM ĐẠI DIỆN CHO BẠN TRONG VIỆC NGHIÊN CỨU, LIÊN HỆ VÀ LÀM VIỆC VỚI TRUNG TÂM VÙNG.

NHẰM BẢO VỆ QUYỀN LỢI CHO NHÀ ĐẦU TƯ, FLAT WORLD SẴN SÀNG HỖ TRỢ GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VÀ LÀM ĐẠI DIỆN CHO NHÀ ĐẦU TƯ MUỐN XIN VISA EB-5 TRONG VIỆC LIÊN HỆ VỚI CÁC TRUNG TÂM VÙNG.

Bài viết liên quan:

CÁC DỰ ÁN ĐẦU TƯ MỸ

DỰ ÁN KINH DOANH NHÀ ĐẤT GIÁ RẺ TẠI FRESNO, CALIFORNIA

DỰ ÁN NÔNG NGHIỆP ĐẦY TIỀM NĂNG VÙNG CENTRAL VALLEY

Chia sẻ: