Cộng đồng người Việt tại Mỹ – Những số liệu thống kê mới nhất

Category: Di trú mỹ, Tin tức

Cộng đồng người Việt tại Mỹ – Những số liệu thống kê mới nhất

CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI MỸ – SỐ LIỆU THỐNG KÊ MỚI NHẤT 2000-2015

Bài viết sau đây cung cấp thông tin cộng đồng người Việt về dân số, mức độ thông thạo tiếng Anh, khoảng thời gian định cư, trình độ học vấn, tỉ lệ hộ nghèo, mật độ dân cư người Việt tại các tiểu bang ở Mỹ dựa theo thống kê của Pew Research Center.

Dân số cộng đồng người Việt tại Mỹ

cộng đồng người Việt tại Mỹ, dân số người Việt ở Mỹ

Từ năm 2000 đến năm 2010, dân số Việt Nam tăng 510.000 người. Từ năm 2010 đến năm 2015, dân số Việt Nam tăng lên 243.000 người. Như vậy, có thể thấy sự gia tăng dân số một cách đều đặn. Điều này nói lên rằng, chính phủ Mỹ đã làm tốt công việc của họ, đó là kiểm soát chặt chẽ dân nhập cư, đảm bảo công ăn việc làm cho công dân người bản địa. Bên cạnh đó, làn song người Việt Nam sang định cư Mỹ cũng duy trì ở mức ổn định. Hằng năm đều có một số lượng người xin định cư Hoa Kỳ thành công.

Mức độ thông thạo tiếng Anh trong cộng đồng người Việt Nam

cộng đồng người Việt tại Mỹ, tỉ lệ thông thạo tiếng Anh

Số liệu thống kê của PRC cho thấy khả năng nói tiếng Anh của người Việt Nam còn hạn chế. Chỉ có 51% dân số Việt Nam tại Mỹ giỏi tiếng Anh so với 70% của người châu Á tại Mỹ nói chung. Trong cộng đồng người Việt, chỉ có những người được sinh ra tại Mỹ mới thực sự thông thạo tiếng Anh với tỉ lệ 88%.

Khi đã lựa chọn việc định cư tại Mỹ, chắc hẳn nhiều người Việt cũng lựa chọn nơi sinh sống có nhiều đồng hương để tiện việc giúp đỡ nhau, tránh phải gặp khó khăn trong việc bất đồng ngôn ngữ. Tuy nhiên, người Việt muốn định cư Mỹ cũng nên trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ, đó cũng là một lợi thế khi đến phỏng vấn tại Lãnh sự quán.

Quãng thời gian định cư tại Mỹ

cộng đồng người Việt tại Mỹ, quãng thời gian định cư tại Mỹ

Đây là số liệu thông kê về tỉ lệ người Việt Nam nhập cư Mỹ qua các giai đoạn, với 2 mốc là từ 10 năm trở xuống và trên 10 năm. Tỉ lệ người mới nhập cư (từ 10 năm trở xuống) vẫn được duy trì ở mức 24% chứng tỏ rằng hằng năm có khoảng 24% người mới nhập. Tỉ lệ nhập cư mới được duy trì đều đặng chứng tỏ rằng sức hút của Hoa Kỳ là rất lớn, rất nhiều người Việt có mong muốn được định cư ở đây.

Trình độ học vấn của cộng đồng người Việt ở Mỹcộng đồng người Việt tại Mỹ, trình độ học vấn người Việt Nam tại Mỹ

Tỉ lệ hộ nghèo trong cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ

cộng đồng người Việt tại Mỹ, tỉ lệ hộ nghèo người Việt Nam tại Mỹ

10 khu vực tập trung đông cộng đồng người Việt

cộng đồng người Việt tại Mỹ, 10 khu vực tập trung đông người Việt sinh sống tại Mỹ

Lựa chọn một thành phố hoặc khu vực tập trung đông người Việt sinh sống là một nhu cầu không thể thiếu đối với người nhập cư. Ngoài việc có sử dụng tiếng mẹ đẻ để giao tiếp dễ dàng, người đồng hương cũng dễ thông cảm và sẵn lòng giúp đỡ những người mới đến, cơ hội việc làm trong cộng đồng người đồng hương cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, đối với những người muốn đầu tư kinh doanh tại Mỹ, thì những khu vực này cũng là nơi lí tưởng để đặt trụ sở kinh doanh.

Một vài số liệu thống kê để thấy rằng sức hút của Hoa Kỳ là rất lớn, không chỉ đối với người Việt Nam mà còn đối với người dân toàn thế giới. Tuy rằng chính quyền tổng thống Donald Trump siết chặt luật lệ hơn đối với dân nhập cư, nhưng điều này không làm giảm được mong muốn của họ. Khó khăn hơn một chút sẽ khiến cho giá trị của một cuộc sống mới càng lớn hơn. Do đó, hãy tiếp tục mơ giấc mơ của mình, và hoàn thành nó trong một tương lai gần.

Chia sẻ: