Tổng thống Donald Trump và chính sách cải cách thuế ở Mỹ

Category: Hỗ trợ doanh nghiệp, Tin tức

Tổng thống Donald Trump và chính sách cải cách thuế ở Mỹ

TỔNG THỐNG DONALD TRUMP VÀ CHÍNH SÁCH CẢI CÁCH THUẾ

GREAT AMERICA AGAIN!

Đến thời điểm này, gần như chắc chắn là dự luật cải cách về thuế của chính phủ liên bang của Tổng thống Trump sẽ được thông qua và trở thành luật; và như vậy, ông Trump đang dần thực hiện lời hứa của mình trước cử tri Mỹ.

Quả thật, trong lịch sử các đời tổng thống Mỹ, thì có lẽ là ông Trump là một vị tổng thống gây ra nhiều tranh cãi nhất, tích cực có, tiêu cực cũng có…, và ông Trump cũng chính là vị tổng thống nhận lương thấp nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, ở góc độ lợi ích chung của quốc gia, của xã hội, của người dân, ông Trump đang đem lại lợi ích thiết thực nhất, mà cụ thể là chính sách cải cách thuế.

cải cách chính sách thuế ở Mỹ, Donald Trump, make Ameria great again

Khác với chính sách cải cách thuế của chính quyền Donald Trump, chính quyền tiền nhiệm Obama cho rằng một cách để giúp nền kinh tế tăng trưởng mạnh, ngân sách dồi dào, người dân ấm no là TĂNG THUẾ đối với doanh nghiệp và giới trung lưu và thượng lưu, lúc đó, ngân khố quốc gia sẽ có nhiều tiền để chi trả cho nhiều các chương trình, dự án quốc phòng, kinh tế, môi trường, xã hội… mà đặc biệt là chương trình an sinh xã hội để trợ cấp cho người có thu nhập thấp…

Mặc dù đã có nhiều mặt tích cực, nhưng đến nay, chính sách tăng thuế của chính phủ tiền nhiệm đã thật sự bộc lộ nhiều nhược điểm, và tác động tiêu cực có thể nhận thấy như sau:

Việc tăng thuế thu nhập đối với doanh nghiệp đã gây ra áp lực rất lớn đối với nhiều doanh nghiệp Mỹ vì họ đã phải chi trả rất nhiều khoản phí, phúc lợi cho người lao động; do vậy, khó tránh khỏi xu hướng là nhiều doanh nghiệp sẽ chuyển trụ sở, nhà máy ra nước ngoài (off-shore) để cắt giảm chi phí bằng cách tận dụng nguồn nhân công giá rẻ, phí môi trường thấp ở các quốc gia phát triển như Trung Quốc, Việt Nam; đồng thời để khỏi chuyển thu nhập về Mỹ và như vậy là tránh phải đóng thuế thu nhập cho chính phủ Mỹ. Như vậy, chính sách tăng thuế đã gây ra phản tác dụng, tưởng rằng sẽ thu được nhiều thuế cho ngân sách hơn, nhưng thực tế là bị thất thu quá nhiều vì các đại công ty như Apple, Dell… đã giữ lại lợi nhuận ở nước ngoài.

Tác động tiêu cực tiếp theo có thể thấy, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên vì người lao động Mỹ mất việc làm do các công ty đã di chuyển nhà xưởng của họ ra nước ngoài; và do vậy, nhu cầu xin trợ cấp phúc lợi xã hội tăng lên, làm chính phủ phải tiêu tốn nhiều ngân sách hơn để trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm y tế cho người lao động bị mất việc làm. Như vậy, việc tăng thuế có có tác dụng ngược là làm tăng tỷ lệ thất nghiệp, và gây ra gánh nặng cho ngân sách.

Tác động tiêu cực tiếp theo có thể thấy, đó là gián tiếp tạo ra sự kỳ thị trong việc lao động để đóng góp vào GDP của quốc gia, sự bất bình đẳng giữa các tầng lớp lao động trong xã hội. Đó là việc người lao động có thu nhập cao sẽ có suy nghĩ không muốn làm nhiều, không muốn cống hiến nhiều vì một phần thu nhập của ho sẽ phải trích ra để trả thuế thu nhập quá cao (35 – 45%) cho chính phủ, và chính phủ sẽ sử dụng nguồn thu này để chi trả cho những người có thu nhập thấp hay những người thất nghiệp, mà nhiều khi là họ cố ý không chịu đi làm nhưng vẫn được nhận trợ cấp đều đặn từ chính phủ. Một thực tế có thể thấy, đó là nhiều gia đình gốc Phi, sinh con đẻ cháu liên tục, có gia đình sinh mười mấy đứa con nhỏ chỉ để nhằm mục đích hưởng trợ cấp chính phủ mà không chịu đi làm; hay nhiều gia đình di cư từ Trung Quốc, đã bảo lãnh dìu dắt bà con dây mơ rễ má sang Mỹ và xin trợ cấp chính phủ mà chẳng chịu đi làm, hay có đi làm thì cũng tìm cách trốn, lách thuế… Do vậy, có thể thấy việc tăng thuế sẽ làm cho nhiều người có khả năng, năng lực không muốn làm thêm nhiều, và người nghèo, người thất nghiệp cũng không muốn đi làm, và rõ ràng là để lại hậu quả to lớn cho xã hội. Hoàn cảnh này khá giống như mô hình XHCN thời bao cấp trước đây.

Tác động tiêu cực tiếp theo của chính sách “sưu cao thuế nặng” là tạo cớ cho nhiều người phạm pháp trong việc khai man và trốn thuế, dẫn đến việc chính phủ thất thu ngân sách đã đành, nhưng phải tốn kém theo chi phí để cơ quan thuế, lao động làm việc thanh kiểm tra, xử lý những cá nhân, tổ chức gian lận về thuế.

Tác động tiêu cực tiếp theo của việc tăng thuế có thể thấy, đó là làm suy yếu và giảm đi khả năng cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia so với các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc. Việc này vô hình chung đã giúp Trung Quốc tăng uy tín thương hiệu quốc gia vì các sản phẩm của những đại công ty của Mỹ đều được sản xuất tại Trung Quốc, giúp cho Trung Quốc tăng nguồn nội lực, phát triển công nghệ kỹ thuật trong cuộc chiến đối đầu về kinh tế với Mỹ.

Trong thế giới hiện đại ngày nay và trong tương lai, thì có lẽ chiến tranh về kinh tế sẽ là ưu tiên hàng đầu của các cường quốc trong vấn đề tranh giành sức ảnh hưởng toàn cầu. Chiến tranh về quân sự chỉ mang tính chất răn đe, và không phải là lựa chọn tối ưu để giải quyết các tranh chấp quốc tế khi mà quyền lợi của các quốc gia đan xen, liện hệ chặt chẽ lẫn nhau, khó tách rời được. Vậy nên, quốc gia nào có nền kinh tế mạnh nhất, nước đó sẽ thống trị thế giới.

Chính vì thấy được những điều này, Tổng thống Trump đã quyết tâm đưa ra chính sách cải cách thuế, chọn theo chính sách cắt giảm, ưu đãi thuế thu nhập cho doanh nghiệp và người dân để kích cầu nền kinh tế, vực dậy tiềm lực, sức mạnh cho nước Mỹ.

Những quốc gia nhưng Trung Quốc…, họ tạo ra sức cạnh tranh, tiềm lực của quốc gia dựa trên các yếu tố “thiên nhiên ưu đãi” như sức lao động rẻ mạt, tài nguyên thiên nhiên dồi dào vô tư khai thác, chính sách sưu cao thuế nặng, áp đặt nhiều loại thuế, chính sách bảo vệ môi trường lỏng lẽo, chính sách thúc đẩy sản xuất hàng nhái hàng giả… Trong khi đó, chính phủ của ông Trump lại dựa trên các yếu tố khác hơn để tạo ra tiềm lực, sức cạnh tranh của quốc gia trên trường quốc tế, đó là “lấy dân làm gốc”, “dân giàu thì nước mới mạnh”. Chính phủ ông Trump đã biết khôn khéo vận dụng sức dân để tăng cường sức mạnh, vị thế của nước Mỹ, và cách thức khôn ngoan nhất, đó là chính sách cải cách thuế, cắt giảm, ưu đãi thuế thu nhập cho người dân.

Chính sách cải cách thuế ưu tiên cắt giảm, ưu đãi thuế thoạt đầu xem ra có vẻ gây thất thu ngân sách, nhưng thực tế lại không phải như vậy, mà trái lại là giúp cho chính phủ “bội thu” ngân sách, huy động được tất cả mọi nguồn lực của quốc gia, tạo ra “quốc thái dân an” và giữ vững vị trí thống trị trên trường quốc tế.

Quả thật, những ưu điểm của chính sách cải cách thuế, cắt giảm, ưu đãi thuế có thể nhận thấy như sau:

Việc cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay từ 35 – 45% xuống còn 20% sẽ khuyến khích người dân mạnh dạn thành lập doanh nghiệp, kinh doanh và đóng thuế cho chính phủ; khuyến khích các đại công ty chuyển trụ sở, nhà máy của họ ở nước ngoài về lại Mỹ để sản xuất kinh doanh, và đóng thuế cho chính phủ Mỹ.

Việc các đại công ty như Apple, Amazon, Ford… chuyển trụ sở, nhà xưởng về Mỹ, đồng thời với việc nhiều doanh nghiệp được thành lập sẽ tạo ra khối lượng công ăn việc làm lớn cho người dân, giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp, đỡ gánh nặng ngân sách cho chính phủ. Bên cạnh đó, chính phủ còn thu được rất nhiều từ tiền tuế thu nhập của người lao động, và các khoản thuế, phí phúc lợi xã hội khác, làm tăng thu cho ngân sách.

Việc cắt giảm thuế thu nhập cá nhân xuống còn 12-15%, đồng thời nâng cao mức miễn trừ chịu thuế sẽ khuyến khích người lao động tìm kiếm việc làm, giảm trợ cấp xã hội, giúp người dân tích lũy được nhiều tiền của, khuyến khích họ mua sắm, chi tiêu… làm tăng cường nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng GDP của quốc gia.

Việc cắt giảm thuế thu nhập sẽ khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn vào Mỹ để kinh doanh, mang lại công ăn việc làm, tăng nguồn thu ngân sách từ thuế, và tăng sức mạnh tiền tệ cho quốc gia. Việc thu hút nhà đầu tư nước ngoài bằng chính sách cắt giảm thuế cũng giúp nước Mỹ thu hút nhiều nhân tài, chất xám của thế giới, giúp tăng sức cạnh tranh quốc tế.

Và cuối cùng là, chính sách cải cách thuế, cắt giảm thuế sẽ hỗ trợ rất lớn cho các doanh nghiệp Mỹ trong chiến tranh kinh tế với Trung Quốc, khi mà doanh nghiệp Mỹ đang đứng trước thế bất lợi so với những doanh nghiệp Trung Quốc vì chính phủ Trung Quốc trợ giúp quá nhiều cho doanh nghiệp của họ, kể cả những quy định pháp luật lỏng lẽo, để cạnh tranh không lành mạnh bằng mọi cách.

Một quốc gia mà thực hiện chính sách sưu cao thuế nặng, đặt ra hàng trăm thứ thuế, phí… thì tương lại của quốc gia đó sẽ không mấy sáng sủa, và người dân sẽ còn bị gông cùm “dài dài”; một quốc gia mà biết lấy dân làm gốc, biết vận dụng sức dân để phát triển thì sẽ có tương lai tươi sáng.

Bằng chính sách cải cách thuế, cắt giảm, ưu đãi thuế, Tổng thống Trump thật sự là đang làm cho nước Mỹ mạnh mẽ trở lại “Great America Again!”, mà trong đó mọi thành phân xã hội đều được hưởng lợi từ chính sách thuế này, chúng ta hãy đợi xem sao.

Vậy thì doanh nghiệp Việt còn chần chừ gì nữa, hãy mạnh dạn lên phương án và đầu tư vào thị trường Mỹ ngay từ bây giờ, nước Mỹ luôn luôn nghênh đón những doanh nhân kinh doanh thật sự, uy tín!

Bài viết liên quan:

THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI MỸ

XIN VISA L1 KHÓ HAY DỄ

CỬ NHÂN SỰ SANG CÔNG TÁC TẠI MỸ

Chia sẻ: