Chính sách “BUY AMERICAN, HIRE AMERICAN” của Donald Trump

Chính sách “BUY AMERICAN, HIRE AMERICAN” của Donald Trump

CHÍNH SÁCH “BUY AMERICAN, HIRE AMERICAN – HÃY MUA HÀNG HÓA CỦA MỸ, HÃY THUÊ CÔNG NHÂN MỸ”

Với mục tiêu “Make America Great Again!”, chính quyền Tổng thống Donald Trump , bên cạnh chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp, người dân Mỹ để thúc đẩy sản xuất hàng hóa trong nước, thị trường lao động nội địa, ông Trump còn thực hiện chính sách hạn chế lượng lao động nước ngoài vào Mỹ làm việc theo diện định cư và không định cư, mà cụ thể là sắc lệnh hành chính được ban hành ngày 18 tháng 04 năm 2017 của chính phủ liên bang về biện pháp thúc đầy nền kinh tế và thị trường việc làm nội địa.

Theo sắc lệnh này, kể từ năm 2018, các diện visa làm việc định cư và không định cư như EB-3, H-1B, H-2A, H-2B… sẽ bị giới hạn số lượng ở mức thấp nhất, giấy phép làm việc cho một diện visa làm việc sẽ bị bãi bỏ hẳn, như là diện visa H-4, là diện phụ thuộc của diện H-1B trong khi chờ chuyển diện sang thường trú nhân.

buy american, hire american

Theo sắc lệnh này, doanh nghiệp Mỹ phải nâng cao các điều kiện, môi trường lao động, hạ thấp các tiêu chuẩn tuyển dụng để ưu tiên thuê mướn lao động trong nước Mỹ để được hưởng các ưu đãi về thuế và các khoảng hỗ trợ tín dụng, tài chính từ chính phủ….

Đồng thời, nội dung sắc lệnh cũng khuyến khích việc đầu tư vào Mỹ theo các diện visa đầu tư kinh doanh như L-1, EB-5… để phát triển nền sản xuất kinh doanh nội địa, đóng thuế, và tạo công ăn việc làm cho người dân Mỹ.

Bởi vậy, nhiều khả năng là các diện visa lao động phổ thông như EB-3 unskilled, H-2A, H-2B… sẽ được giới hạn số lượng tối thiểu, và được cấp rất ít, thủ tục và quá trình xét duyệt hồ sơ cũng chặt chẽ và khó khăn hơn rất nhiều, nên người lao động Việt Nam có ý định làm việc theo diện lao động không tay nghề EB-3 cần lưu ý đặc biệt, cần tìm hiểu cẩn thận về côntg ty tuyển dụng, về dịch vụ di trú làm hồ sơ để tránh “tiền mất tật mang”.

Trái lại, các diện visa đầu tư, kinh doanh hay lao động có tay nghề cao như EB-1A, B, C sẽ được khuyến khích. Đây là cơ hội để các doanh nhân Việt Nam đến Mỹ đầu tư, thành lập công ty, kinh doanh và định cư hợp pháp tại Mỹ.

Những lý do ẩn chứa đằng sau chính sách “Make America Great Again!” thật sự là lớn hơn rất nhiều so với việc khuyến khích “Buy American, Hire American”, mà cụ thể có thể thấy như sau:

– Tăng cường tiềm lực, sức mạnh quốc gia để đối đầu trong cuộc chiến tranh kinh tế, tài chính đang đến gần với Trung Quốc. Ngày nay chúng ta thấy là hàng hóa made in China có mặt hầu như khắp mọi nơi, thị trường Mỹ tràn ngập hàng Trung Quốc. Đây chính là nỗi lo lớn nhất của chính quyền ông Trump. Xu hướng xung đột thế giới trong tương lai chính là về kinh tế, tái chính, “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”, và quốc gia nào có khả năng tài chính, kinh tế mạnh nhất sẽ là người lãnh đạo thế giới.

– Hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc sẽ là nỗi lo lớn về an ninh cho nhiều quốc gia, đặc biệt là về lĩnh vực quốc phòng. Chúng ta còn nhớ rằng nhiều hàng hóa Trung Quốc đều có cài chip hay back door để khai thác, thu thập và gởi thông tin gián điệp về Trung Quốc. Nước Mỹ là thị trường sử dụng nhiều hàng hóa Trung Quốc nhất, kể cả trong lĩnh vực quốc phòng, do vậy, nguy cơ rủi ro về an ninh rất cao. Vậy nên, để đảm bảo vấn đề an ninh, chống gián điệp, thì nước Mỹ nên sử dụng hàng hóa được sản xuất nội địa là an toàn nhất.

– Vấn đề chống khủng bố: Nước Mỹ thời gian qua đã chứng kiến nhiều vụ khủng bố đẫm máu do những phần tử di dân thực hiện. Vậy nên, việc hạn chế di dân là cách để phòng chống khủng bố hiệu quả nhất.

Tóm lại, đây là thời cơ cho các nhà đầu tư Việt để đầu tư, kinh doanh và mong muốn thoát khỏi những ràng buộc và tìm kiếm môi trường kinh doanh, sinh sống ổn định ở Mỹ.

Chia sẻ: